Hoạt chất sinh học đặc biệt hỗ trợ sinh vật

Quý Châu
Sinh lý thực vật

Lời tác giả: Khi đọc báo cáo này, người viết chỉ có một yêu cầu nhỏ, đề nghị người đọc có một suy nghĩ thoáng hơn về những vấn đề khoa học hiện nay, những vấn đề mà công cụ kỹ thuật chưa có sẵn để cân đong đo đếm và cả đơn vị để xác định, vì đó là “TỰ NHIÊN”.

Tác giả cũng xin chân thành cảm ơn những nông dân, những cán bộ kỹ thuật nông nghiệp trên khắp đất nước từ Bắc Giang đến Cà Mau đã tham gia thử nghiệm diện rộng, trên nhiều sinh thái, nhiều loại cây trồng, từ 2007 đến nay, và đã nhiệt tình thử nghiệm trên “nồi cơm của gia đình” để cùng nhau tìm ra một phương pháp mới chăm sóc cây trồng có hiệu quả hơn và mãi mãi tốt hơn cả về năng suất, chất lượng, sức khỏe của nông dân và sức khỏe đất trồng. Kết quả trong báo cáo dưới đây là thành quả rất lớn của tất cả mọi người. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn những người đã tham gia.

ABSTRACT
From 2005, the study group of Long Dinh Ltd Co in biotechnology improved bio-products (HTD and HTG) from isolated and orient activated natural organic substances with these properties: natural buffer, deodorizing, against damaging fungi. The secondary bio-product are HTDx (x = 1 – 8) and HTG are tested on variety of crop plants from many ecological places (from Bac Giang to Ca Mau). The testing result from experiment was proved by farmer and deployed in large scale. Here is a summation of typical experimental result with innovation to cultivated crops in Viet Nam.
The products help plants self-resistance, increase equitableness and quality of agricultural products as well as improve the soil after several harvests. Other properties of these bio-products are driving away insects, deodorizing.

MỞ ĐẦU
– Mùi là vấn đề mà phương pháp tiếp cận của khoa học kỹ thuật hiện nay chưa phát triển mạnh. Cho đến nay chúng ta chỉ sử dụng và đánh giá mùi dựa vào khứu giác; trong tự nhiên, đây lại là không phải thế mạnh của con người. Nhưng đối với côn trùng, địch hại khả năng cảm nhận một đối tượng thực vật mà chúng sẽ phải đẻ trứng trên đó, đối tượng thực vật đó phải nuôi được ấu trùng, dẫn đến xâm hại cây trồng đã như thế nào?
– Enzymes, hoạt chất sinh học mang tính động quyết định sự sống, khoa học chỉ mới biết một phần nhỏ trong quá nhiều loại enzym tồn tại trong cơ thể sống và trong tự nhiên (Biosphere) và ít nói đến đặc tính biến động của enzymes. Trong đó, những tương tác hoạt động, những đối nghịch hoạt động giữa những loại enzymes trong những điều kiện khác nhau, trong những tình huống khác nhau (tình huống biến động của tự nhiên) …. đã tạo cho tự nhiên mang dáng vẻ VÔ CÙNG. Kiến thức hiện nay dường như còn giới hạn trong nghiên cứu vấn đề này.
– Hữu cơ đa phân tử và tổ hợp của chúng. Thư viện sinh học chỉ mô tả một vài loại hữu cơ đa phân tử như: acid humic, acid fulvic, …. Một số hữu cơ đa phân tử, hóa học đã được xác định tương đối về cấu trúc, nhưng nhiều loại khác nữa và cả sự biến đổi thì sao?. Đặc tính buffer của nhiều nhóm hữu cơ đa phân tử, chúng có vai trò rất lớn trong quá trình khử độc, khử phèn, khử mặn và tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động để sản sinh ra nhiều loại enzymes và góp phần duy trì tính hữu hiệu của các nhóm enzymes tự nhiên trong thời gian dài.
– Vi sinh vật, ngoài những chủng loại vi sinh vật mà khoa học đã xác định được danh tính, còn vô số loại vi sinh vật khác nữa (có hại, có lợi và trung tính, …) mà các nhà vi sinh vật vẫn đang từng bước tìm hiểu, những vi sinh vật đó vẫn tồn tại, vẫn hoạt động và vẫn đều đều cho ra nhiều sinh phẩm sinh thái để phục vụ cho sự sống trong tự nhiên.
– Như chúng ta đã biết, việc diệt trừ côn trùng, nấm bệnh bằng thuốc BVTV hôm nay sẽ cho ra những biotypes mới, trong thời gian ngắn, mà thuốc BVTV ngày mai sẽ không hiệu quả nữa.v.v… Bên cạnh đó, việc tích lũy độc chất trong đất trồng, trong môi trường, tương tự cũng sản sinh những biotypes các loài gây hại mới, làm tổn thương rễ cây, vốn rất dễ tổn thương và cây sẽ không thể sống được trên đất này nữa. Như việc chết hàng loạt vú sữa Lò Rèn tại Vĩnh Kim, bệnh xì mủ trên sầu riêng…

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Từ ý tưởng của những năm 1990, đến năm 2006, trong giới hạn về khả năng đo đếm, nhóm nghiên cứu (RG: Research Group) đã sử dụng phương pháp thử nghiệm tại chỗ (khử mùi, xác định hoạt tính enzymes, test pH, … ) trên cơ sở đánh giá biến động DNA hàng trăm mẩu phân tích của vi sinh vật của nhiều trạng thái, vùng miền khác nhau và các loại chất thải hữu cơ, vô cơ của các vùng công nghiệp, dự đoán tính năng, đưa ra giả thiết và thử nghiệm quy mô lớn (có đối chứng) (1000 m2 đến 20 ha) với sự giúp đỡ của nông dân khắp cả nước. Thử nghiệm đã triển khai trên nhiều loại cây trồng (từ rau màu đến cây ăn trái và cây công nghiệp), trên nhiều sinh thái khác nhau như: Bắc Giang, Gia Lai (Pleiku, An Khê), các tỉnh Đồng bằng sông Cửu long (trên đất phèn, đất mặn và cả đất mặn phèn) và cả các đối tượng thủy sản, chăn nuôi…

Nguyên lý hoạt động của nhóm sản phẩm
Sinh trưởng và phát triển của cây trồng (thực vật) đòi hỏi sinh thái (tiểu sinh thái) phù hợp. Trong nhiều năm qua, việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất khác với mục đích tăng năng suất, diệt sâu bệnh đã phá vỡ mạnh cân bằng sinh thái vốn có của đất trồng, dẫn đền sâu bệnh ngày càng khó trị, năng suất bấp bênh và chất lượng thì suy giảm, điều tệ hại là dẫn đến ngộ độc cho người sử dụng. Những hoạt chất sinh học đặc biệt trong HTG, HTDx (không độc, không mùi, không ô nhiễm, không chất thải trong sản xuất và dễ sử dụng) khắc phục những vấn nạn trên vì có nhiều tính năng như sau:
1. Đệm (buffer) sinh học: hoạt động bằng tổ hợp hữu cơ đa phân tử giúp quân bình pH, … trong đất thích hợp đối với cây trồng và giải phóng phân bón đã sử dụng trước đó bị cố định trong keo đất.
2. Enzymes được kích hoạt để phân rã nhân hóa học (phenol, benzen, furfuran,… của độc chất, hóa chất và của thuốc bảo vệ thực vật, v.v…) (nguồn từ Internet); đồng thời ngăn cản sự nảy mầm của các bào tử nấm, ngăn cản tuyến trùng, ốc sên, ốc bươu vàng, dế nhũi và nhiều loại côn trùng hại rễ (báo cáo thực địa của nông dân).
3. Hữu cơ (gồm các nhóm đã biết và chưa biết) cung cấp năng lượng cho vi sinh vật đặc biệt, hoạt động để hình thành những enzymes trong sản phẩm HTD và HTG, chúng phát triển trong môi trường hữu cơ tự nhiên,…
4. Các amid và enzymes khử mùi và tạo mùi để đánh lừa cảm nhận cây trồng của côn trùng và địch hại trưởng thành (vd: Bướm không vào khu vực trồng cây nếu cảm nhận cây không thích hợp, như vậy cây trồng không có sâu phá hại).
5. Các amid và hoạt chất sinh học trong sản phẩm giúp cây sinh trưởng tốt để cho năng suất, chất lượng cao và tăng cường cho cây trồng khả năng tự đề kháng những điều kiện bất lợi (nấm bệnh, chống phèn, mặn, rét).
Bên cạnh đó, cũng với tính năng nêu trên, nhóm sản phẩm này cũng được thử dùng trong vệ sinh nhà cửa, chuồng trại, sân vườn để làm sạch môi trường sống (khử mùi, dầu mỡ…), xua đuổi côn trùng trong nhà ở (ruồi, muỗi, gián…) đạt hiệu quả.

Những kết quả ấn tượng từ 2007 đến nay
Do giới hạn của bài báo, RG chỉ đưa ra hai báo cáo từ thực nghiệm của bà con nông dân tại An Khê, và Chợ Gạo (xem bảng) và còn nhiều nơi khác nữa. Bà con đã thử nghiệm trên nhiều loại cây trồng và trên nhiều vùng sinh thái khác nhau cộng với kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây trồng của riêng từng khu vực. Phương pháp thống kê không sử dụng vì những sai biệt trong thực nghiệm đều vượt quá 5%.
Cho đến thời điểm này, nông dân ngày càng hoàn thiện phương pháp sử dụng HTG và HTDx và kết quả vắn tắt như sau:
• HTG và HTD-02 giúp cây lúa lại Vĩnh Hưng (5 ha), Thiên Hộ (2 ha) giảm phân bón 50%, rầy không hiện diện và giảm 90% các loại bệnh như cháy bìa lá, đốm nâu, lem lép hạt…(7/2009)
• Xử dụng HTG ngay từ lúc gieo hạt để cung cấp cà chua giống, rau cần, cà tím tại Trà Vinh đạt kết quả rất nổi bật. Cây cà mập khỏe, không sốc, không bệnh, không chết. Xử lý đất trước khi ra cây, chống héo rũ, chết cây…
• HTD-01 chuyên dùng cho sầu riêng, HTD-03 cho ra hoa, HTG chống xì mủ, nấm hồng… nhằm mục đích loại bỏ sử dụng Paclobutrazol (hóa chất xử lý ra hoa, gây chết cây và độc)
• Hoa huệ: Xua đuổi được nhện đỏ hại bông và bệnh do bacteria trên hoa. Tăng số cành hoa đạt chuẩn lên > 85%. Khắc phục được thối củ vào mùa mưa.
• Phục hồi sinh trưởng của rau húng quế và tăng sản lượng (200 lên 300 kg), đồng thời rút ngắn thời gian thu hoạch (10 ngày xuống 6 – 7 ngày) giảm hầu hết tình trạng lá bị già và sâu bệnh trên lá,
• Hoa vạn thọ, cúc, kim cúc: khắc phục được tình trạng chết cây (HTG – HTD-03)
• Họ cam quít: xua được được sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa (HTD-02), bệnh vàng lá (HTD-03)
• Họ cau dừa (cây kiểng) dùng đậm đặc HTD-01 xua được đuông hại nõn cây.
• Họ bầu bí: HTG + HTD-04) hiệu quả tăng sinh trưởng và tăng đậu quả biểu hiện rõ rệt (Trà Vinh, Tiền Giang).
• Cây tiêu: HTG + HTD-02 hạn chế thối dây do Phytothora sp., Pythium sp. (Bình Phước).
• Cà phê, vải, quít: hiệu quả xua đuổi côn trùng rõ rệt nhất là ruồi vàng đục quả. Trái đồng đều và chín cùng lúc (Bắc Giang, Phú Thọ, Pleiku).
• Cây họ đậu (đậu xanh, đậu nành) HTD-02 xua đuổi mạnh bọ cánh cứng, bọ chích hút) (Đồng Nai, Bình Dương).
• Cây Thiên Tuế: HTG bón gốc + phun HTD-01 trên lá: đuổi được các loại rệp (Bến Tre, TP.HCM).
• Đu đủ, cam trồng trên đất bị phèn: HTG + HTD-04 giúp cây sinh trưởng mạnh trở lại (Bến Tre, Bến Lức, Đồng Tháp).
• Trên nấm mèo, bào ngư, nấm rơm HTM giúp đuổi được mites và giúp nụ nấm phát triển nhiều và đều, năng suất tăng #30% (Long Thành – Trại Nấm Tân Xuân).
• HTG còn có tác dụng khử mùi hôi và làm sạch hầm cầu tại nhiều tỉnh miền Tây (Trà Vinh, Cần Thơ, …)
• HTG sử dụng 3 muỗng canh/10 lít nước tưới cho 20 – 30 chậu mai kiểng, HTG khắc phục và thúc đẩy sinh trưởng, cây không bị tác động với thay đổi thời tiết.
• Hiệu quả xua đuổi côn trùng của HTD-04 trên khổ qua, dưa leo, bầu, bí > 80%.
• Cà chua sau khi ngập nước 3 – 4 ngày, tưới HTG cây sẽ phục hồi bình thường (Trà Vinh), thanh long ngập nước 7 ngày vẫn cho năng suất bình thường (Long Trì, Long An).
Kết quả mới nhất được ghi nhận trong tháng 9 vừa qua:
Sử dụng HTG + HTD-02: giúp cây ớt tại Chợ Gạo vượt qua dịch Thán thư, nổ trái.
• Hiện nay, đang tiến hành xử lý ra hoa thanh long để tiến đến loại bỏ sử dụng đèn, để giảm chi phí và mở rộng nhiều vùng (không có điện) trồng thanh long hơn. Kết quả hiện nay rất có nhiều triển vọng.
HTG và HTD-01 giúp phục hồi cây vú sữa bị chết hàng loại tại Vĩnh Kim, Bình Trưng, Đông Hòa – Tiền Giang (6 – 9/2009).

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

ĐĂNG KÝ THAM DỰ